image banner
Năm 2023 Tăng cường công tác quản lý đất đai - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Hội Cựu Chiến Binh xã Tiên Thắng trong công tác đền ơn đáp nghĩa
Lượt xem: 43
Hội Cựu Chiến Binh xã Tiên Thắng trong công tác "đền ơn đáp nghĩa"

    Hội CCB xã Tiên Thắng hiện có 11 chi hội, với tổng số 520 hội viên. Trong có 21 thương binh, 57 bệnh binh, 12 hội viên bị nhiễm chất độc hóa học, đặt biệt có 06 hội viên nhà ở đã xuống cấp. Xác định công tác đền ơn, đáp nghĩa” là nhiệm vụ quan trọng, hàng năm Hội CCB xã đã chủ động chủ động tổ chức các hoạt động như: cắt tỉa cây xanh, dọn vệ sinh tại nghĩa trang liệt sỹ; quan tâm tới các hội viên có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, động viên tinh thần cho hội viên; tổ chức thăm hỏi, động viên khi ốm đau; tổ chức phúng viếng, làm lễ phủ Quân kỳ cho hội viên từ trần. Tới nay, hầu hết các chi hội đều xây dựng được quy chế thăm ốm, quy chế phúng viếng và duy trì đều.

     Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của Dân tộc: Đế quốc Pháp và Đế quốc Mỹ; cuộc chiến tranh bảo vệ Biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc, thềm lục địa của Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế. Tiên Thắng đã có 223 Liệt sỹ đã anh dũng hy sinh, trong đó: chống Pháp có 110 liệt sỹ; chống Mỹ có 112 liệt sỹ;  bảo vệ Biên giới Tây Nam, làm nhiệm vụ quốc tế, biên giới phía Bắc, thềm lục địa của Tổ quốc có 11 liệt sỹ. Thực hiện đạo lý uồng nước nhớ nguồn” hàng năm, cứ mỗi dịp chuẩn bị ngày TBLS (27/7),  Đảng ủy; HĐND; UBND; UBMTTQ, các ngành đoàn thể từ xã đến các thôn, khu dân cư đểu tổ chức các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, trong đó có hoạt động của Hội CCB xã.

Trong công tác “đền ơn, đáp nghĩa”, Hội CCB xã còn chú trọng việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, khuyến khích hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, đến nay toàn xã có nhiều mô hình kinh tế doanh nghiệp, trang trại, gia trại, giúp tạo việc làm cho hơn 100 lao động, điển hình trong công tác phát triển mô hình sản xuất đó có các đồng chí: (Đoàn Thành Sam chi hội 1; Trịnh Văn Vinh chi hội 7; Nguyễn Huy Bảo chi hội 9; Ngô Văn Vướng chi hội Lộ Đông ) và một số đồng chí khác.

    Để hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất, Hội CCB xã nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách Xã hội với tổng dư nợ đến nay đạt hơn 2 tỷ đồng cho hội viên vay, qua đó  giúp nhiều gia đình hội viên vươn lên làm giàu.

    Thực hiện đạo lý “ uống nước nhớ nguồn”, Hội Cựu chiến binh xã đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho những người đã hy sinh xương máu giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Phát huy tình nghĩa đồng chí, đồng đội trong Quân đội khi trở về cuộc sống đời thường, cán bộ, hội viên cựu chiến binh xã luôn quan tâm làm tốt công tác tình nghĩa, tích cực tham gia phong trào "đền ơn, đáp nghĩa", mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

    Kỷ niệm 76 năm ngày TBLS năm nay, Hội CCB xã Tiên Thắng đã có nhiều việc làm thiết thực ý nghĩa, phát động các hội viên tự nguyện đóng góp 5.000đ/ người, thu được 2.055.000đ nộp về Hội CCB Huyện đóng góp cho cuộc vận động hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết và hội viên CCB khó khăn về nhà ở tỉnh Điện Biên và một số tỉnh thuộc địa bàn Tây Bắc, do Trung ương Hội CCB Việt Nam phát động. Ban chấp hành hội Cựu chiến binh xã đã tổ chức hàng chục ngày công lao động cắt tỉa, chăm sóc cây xanh, dọn vệ sinh tại nghĩa trang liệt sỹ, nổi bật trong phong trào là đồng chí Vũ Văn Khánh thương binh hạng 1/4 hội viên CCB chi hội 5, là một hội viên đã tích cực dành nhiều công sức, tiền bạc trong công tác chăm sóc, trồng mới cây xanh tại nghĩa trang liệt sỹ của địa phương, ngoài ra còn một số đồng chí hội viên CCB thuộc chi hội 9 như đồng chí Vũ Đình Trung, đồng chí Nguyễn Hùng Kiếm đã tích cực tham gia lao động.

                   Một số hình ảnh của Hội CCB xã Tiên Thắng trong công tác Đền ơn đáp nghĩa

 
anh tin bai
anh tin bai
 

     Bên cạnh đó, Hội CCB xã đã phối hợp với UBND xã tổ chức lễ thắp nến tri ân vào tối ngày 23/7/2023 tại nghĩa trang liệt sỹ của địa phương.

anh tin bai

    Hàng năm mỗi khi Tết đến xuân về, Hội CCB xã đã trích hàng triệu đồng từ quỹ Nghĩa tình đồng đội tổ chức chúc thọ cho các đồng chí hội viên tuổi tròn. Việc làm tuy còn khiêm tốn, nhưng bước đầu đã có sức lan tỏa trong tư tưởng, ý thức hội viên hội CCB trong cuộc sống.

 
anh tin bai

    Với những hoạt động ý nghĩa và thiết thực, Hội CCB xã đã góp phần giúp các gia đình hội viên có tư tưởng ổn định hơn, đồng thời là chỗ dựa tinh thần cho những gia đình chính sách, những thương, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn vơi bớt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đây cũng là những hoạt động ý nghĩa tri ân, đền đáp công ơn của những người đồng đội đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ Quốc./.

 


 

Phạm Văn Biển
Tin khác

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới